5 cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu (Hiệu quả 100%)

Đọc sách vẫn luôn là một hoạt động bổ ích giúp chúng ta tiếp thu được rất nhiều kiến thức về mọi mặt. Nhưng nói đến đọc sách, nhiều người trong chúng ta chỉ nghĩ thôi là không muốn rồi.

Vậy nguyên nhân là gì ? Có phải là do việc đọc sách quá nhàm chán hay không ?

Câu trả lời là không, cơ bản việc đọc sách không hề chán, chỉ là chúng ta chưa biết cách đọc sách hiệu quả mà thôi.

Hãy cùng Tự Hào Gen Z khám phá 5 cách đọc sách giúp bạn hiệu quả nhớ lâu qua bài viết dưới đây nhé!

Lợi ích của việc đọc sách

Sách ở khắp mọi nơi xung quanh chúng ta, thư viện lớn, thư viện nhỏ, hiệu sách ở khắp các khuôn viên trường học, các thành phố lớn nhỏ. Tuy nhiên, mọi người lại không hiểu vì sao sách lại ở khắp mọi nơi như vậy, lợi ích của việc đọc sách là gì mà nó lại được đề cao, thì phần dưới đây của bài viết sẽ giúp bạn đọc giải đáp được những thắc mắc đó.

#1. Nâng cao kiến thức

Bộ não của bạn luôn luôn tiếp thu thông tin, từ cả những gì bạn nghe cho đến những gì bạn thấy. Vì vậy, đọc sách sẽ giúp bạn trang bị những kiến thức bổ ích để có thể sẵn sàng đương đầu với mọi thách thức.

Đâu ai biết khi nào phải cần dùng đến những kiến thức đó, phải không nào ?

Bên cạnh đó, việc đọc sách còn giúp bạn mở rộng vốn từ, bạn càng đọc nhiều bao nhiêu, vốn từ vựng của bạn càng phong phú bấy nhiêu.

Vốn từ vựng cũng như tri thức, sẽ dần tích lũy và phát triển theo từng ngày, và tất nhiên, không ai có thể lấy chúng đi từ bạn cả.

#2. Cải thiện trí nhớ

Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải ghi nhớ rất nhiều chi tiết từ nhân vật, bối cảnh, tình tiết câu chuyện,… Việc phải ghi nhớ những thứ này khiến não bộ phải hoạt động tích cực hơn.

Nếu bạn có thói quen đọc sách hàng ngày, thì bộ não của bạn sẽ cải thiện khả năng ghi nhớ một cách đáng kể. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi bạn tạo ra một kí ức mới, não sẽ tạo ra những sự liên kết mới và làm những liên kết cũ mạnh mẽ hơn.

Nhờ vậy, những người có thói quen đọc sách thường có khả năng ghi nhớ rất tốt.

#3. Xả stress, cải thiện tâm trạng

Ngoài những lợi ích trên, đọc sách cũng là một hình thức giải trí vô cùng hiệu quả.

Mặc dù hiện nay có rất nhiều cách giải trí khác nhau, nhưng đọc sách vẫn là một hình thức giải trí mà không gì có thể thay thế được.

Bạn có thể phải chịu áp lực trong công việc, trong học tập, trong các mối quan hệ hoặc trong bất kì vấn đề gì khác, nhưng bạn luôn luôn có thể trốn vào những trang sách, tạm gác lại cuộc đời mệt mỏi, sống hết mình trong những câu chuyện hấp dẫn.

Khi gấp sách lại, bạn sẽ cảm thấy thanh thản, bình tĩnh hơn để đối mặt với những áp lực hiện tại và dễ dàng giải quyết nó một cách ổn thỏa.

5 cách đọc hiệu quả và nhớ lâu (Hiệu quả 100%)

#1. Nghiền ngẫm tựa đề, phần giới thiệu và lời nói đầu

Như mình đã nói ở trên, bạn không thể nào tập trung đọc 1 cuốn sách khi bạn không cảm thấy tí hứng thú nào cả.

Lần tới khi đọc, hãy bắt đầu với tựa đề, phần giới thiệu và lời nói đầu của cuốn sách. Một cuốn sách có tựa đề hay chưa chắc là một cuốn sách hay nhưng một cuốn sách hay thì chắc chắn sẽ có tựa đề hay, đừng quên điều này nhé.

Tiếp theo, hãy đọc phần giới thiệu ở phần bìa sau, thường thì phần này sẽ trích dẫn những cảm nhận của những người nổi tiếng đã đọc qua cuốn sách. Những lời trích dẫn này rất đáng tin cậy, biết đâu chúng sẽ truyền cho bạn 1 chút hứng thú

Cuối cùng, lời nói đầu sẽ là phần bạn cần lưu ý nhất. vì đây là những lời chân thật của tác giả về cuốn sách, nếu đọc kĩ, bạn có thể nhận ra được những chân lí, giá trị mà tác giả muốn truyền tải tới độc giả.

Trong nhiều trường hợp, bạn chỉ cần nghiền ngẫm đủ lâu 3 phần trên của 1 cuốn sách, bạn có thể biết được nó có phải là 1 cuốn sách nên đọc hay không.

#2. Đọc có kế hoạch, mục đích

Đầu tiên, trước khi bắt đầu đọc, hãy tìm cho mình một mục đích rõ ràng. Đó có thể là bạn muốn thu thập những gì từ cuốn sách, hay bạn muốn trở thành người như thế nào sau khi đọc xong.

Điều này nghe có vẻ hơi vô lí, nhưng khi bạn trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ xác định được rõ ràng mình muốn gì, điều đó sẽ giúp bạn tập trung vào cuốn sách tốt hơn.

Tiếp theo, hãy lên kế hoạch cho việc đọc sách của mình. Bạn muốn hoàn thành cuốn sách này trong bao lâu ? Một ngày bạn có thể dành ra bao nhiêu thời gian để đọc sách ?

Lời khuyên là bạn chỉ nên dành 30 phút – 1 tiếng để đọc sách, hoặc là bạn có thể đọc theo số lượng trang sách, điều này sẽ giúp bạn không bị ngộp vì thu nạp quá nhiều thông tin và bên cạnh đó còn giúp bạn tránh sự chán nản.

Bạn có thể phân bổ thời gian đọc sách theo phương pháp Pomodoro để cải thiện sự tập trung, nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo qua bài viết này nhé: Phương pháp Pomodoro: Tập trung, làm việc hiệu quả

#3. Luôn luôn đặt câu hỏi

Một cách hay để hiểu rõ cuốn sách hơn là, hãy đặt câu hỏi cho bản thân dựa trên những gì bạn đã đọc. Các câu hỏi có thể xuất phát từ những câu khác nhau hoặc từ tiêu đề, tên chương của tác phẩm.

Bằng cách đặt câu hỏi, bạn vô thức muốn tìm câu trả lời những câu hỏi đó. Và như thế, bạn hiểu nội dung trong cuốn sách nhanh hơn vì bạn đang tìm kiếm câu trả lời từ cuốn sách đó.

Bạn đặt ra câu hỏi như thế nào là tùy thuộc vào bạn ví dụ như thường xuyên nghĩ về chúng hoặc viết lại các câu hỏi vào lề phải sách khi chúng nảy ra trong đầu bạn. Khi bạn đọc và tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi đó, bạn có thể đánh dấu chúng vào lề trái hoặc gạch dưới câu trả lời và ghi lại số trang bên dưới câu hỏi.

#4. Tập suy luận

Đây là một kỹ năng mà không phải ai cũng có và chỉ có thể có thông qua luyện tập.

Suy ngẫm, suy luận là một quá trình học hỏi và có thể phát triển qua thời gian. Hãy kết hợp với việc đặt câu hỏi, trả lời và rút ra kết luận của riêng bạn về bất cứ vấn đề nào trong cuốn sách. Tại sao tác giả lại viết như thế này ? Điều này ở thực tế liệu có hợp lí hay không ? Nếu là mình thì mình sẽ nghĩ như thế nào ?

Đừng lo nếu bạn suy luận sai? Không sao cả vì quá trình suy luận khuyến khích khám phá và tiếp thu thông tin hơn ở cấp độ sâu hơn. Điều này làm tăng khả năng đọc hiểu một cách tự nhiên.

Một lần nữa, ngay cả khi bạn trả lời sai, suy luận sai, cái bạn chắc chắn nhận được từ quá trình đọc sách là kiến thức. Các câu trả lời mà bạn đã thu thập được có thể giúp bạn nảy ra những câu hỏi khác hoặc có được những hiểu biết mới.

#5. Luôn luôn ghi chú

Có một sự thật là, não bộ của chúng ta rất dễ ghi nhớ những chi tiết gây ấn tượng. Hiểu đơn giản, bạn nghe cô giáo giảng bài nhưng lại không chép bài, bạn có thể hiểu bài ngay trên lớp nhưng để nhớ những gì đã học thì chưa chắc.

Điều này cũng đúng với việc đọc sách, bạn có thể đọc rất nhiều nhưng nếu không ghi chú lại thì bạn sẽ chẳng nhớ được bao nhiêu. Vì thế có rất nhiều người cảm thấy chán nản khi cứ mãi đọc trước quên sau.

Hãy ghi chú lại những nội dung, những câu trích dẫn hay, hoặc những điểm làm bạn ấn tượng suốt từng chương của cuốn sách bạn đã đọc. Ghi chú theo câu văn của bạn, ngắn gọn và súc tích, điều này sẽ giúp bạn nắm rõ nội dung và nhớ rất lâu

Chưa kể, khi bạn cần nhớ lại, thì chỉ cần lật tới trang cuổi chương mà bạn đã ghi chú để biết nội dung của chương đó.

Lời kết

Trên đây là 5 cách đọc sách hiệu quả mà bản thân mình đã đúc kết được, tất nhiên là mình đã thử và đã thành công nhé 🙂

Những người thích đọc sách và biết cách đọc hiệu quả sẽ luôn tìm ra những cách khác nhau để tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Vì vậy, mình khuyến khích bạn thử nghiệm 5 cách trên và tìm ra cách phù hợp nhất với bạn.

Hãy cố lên, hãy biến việc đọc sách trở thành những trải nghiệm vui vẻ và bổ ích nhé!!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments