Bitcoin là gì ? Những điều bạn cần biết về Bitcoin (2021)

Dạo gần đây trên mạng xã hội xuất hiện 1 thuật ngữ khá mới lạ là “Bitcoin” và kéo theo đó là rất nhiều sự kiện tăng, giảm giá đột biến của đồng tiền ảo này.

Vậy Bitcoin là gì ? Bitcoin ở đâu và được sử dụng như thế nào ?

Hãy cùng Tự hào Gen Z tìm hiểu về nó qua bài viết dưới đây nhé!!!

Bitcoin là gì ?

Về định nghĩa, Bitcoin – BTC là 1 loại tiền điện tử, hay còn gọi là tiền ảo, được phát hành từ năm 2009 bởi Satoshi Nakamoto thông qua phần mềm mã nguồn mở.

Hiểu đơn giản, bạn có thể coi BTC là 1 đồng tiền bình thường, chỉ có điều là nó ở trên mạng chứ không phải trong ví của bạn, và bạn có thể mua, bán hoặc chuyển nó đi bất cứ đâu chỉ với 1 cái click chuột.

Có thể bạn quan tâm: Cổ phiếu Bluechip là gì ? Có nên mua cổ phiếu Bluechip ?

Sự khác nhau giữa Bitcoin và tiền thông thường

#1. Định dạng

Như đã nói ở trên, bạn có thể giữ tiền mặt trong túi quần chứ không thể nào giữ Bitcoin như vậy.

Bởi vì, BTC là đồng tiền kỹ thuật số, do đó, nó không tồn tại dưới dạng vật chất như đồng xu, tờ polymer giấy như tiền thông thường.

#1. Sự tự do

Điểm khác biệt tiếp theo của Bitcoin so với tiền thông thường chính là sự tự do. Tự do ở đây là nói về sự không phải bị kiểm soát bởi bất cứ chính phủ và ngân hàng nào.

Đối với tiền thông thường, đồng tiền đó thường bị kiểm soát, ràng buộc và thao túng bởi chính phủ hoặc ngân hàng trung ương phát hành ra nó.

Nhưng đối với BTC thì khác, thậm chí, không ai có quyền kiểm soát với đồng tiền này do hoạt động trong hệ thống phi tập trung ngang hàng.

#2. Sự ẩn danh

Thông thường, khi bạn ra ngân hàng giao dịch tiền, bạn sẽ phải kê khai hết tất tần tật thông tin cá nhân của mình và các giao dịch viên, thậm chí là ngân hàng có thể nắm mọi thông tin của bạn.

Còn đối với Bitcoin, các giao dịch của bạn sẽ có tính ẩn danh rất cao do các ví không trực tiếp liên kết với thông tin cá nhân.

Điều này như con dao hai lưỡi, nó có thể giúp bảo vệ thông tin của người dùng nhưng cũng có thể, tính ẩn danh này của BTC bị sử dụng với mục đích phi pháp, như mua bán hàng cấm, rửa tiền,…

Có thể bạn quan tâm: Bắt đầu đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền ? (2021)

Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin được xây dựng trên công nghệ Blockchain.

Đây là một chuỗi các khối có chứa thông tin, giữa các khối đều có sự liên kết chặt chẽ và không thể nào thay đổi thông tin đã được hệ thống xác nhận, bạn có thể hiểu nó như là 1 cuốn sổ cái kỹ thuật số.

Khi bạn thực hiện 1 giao dịch, giao dịch đó sẽ được xác minh bởi máy tính. Nếu không có sai sót hay gian lận nào, bạn sẽ nhận được phần thưởng là BTC và giao dịch của bạn sẽ được thêm vào sổ cái, đồng nghĩa với giao dịch hoàn tất thành công.

Bitcoin ở đâu ? “Đào” Bitcoin như thế nào ?

Bitcoin là tiền ảo, vậy nên nó ở trên mạng và nó không phải là vô hạn.

Chỉ có 21 triệu Bitcoin được tạo ra trong hệ thống, con số này là cố định, giới hạn và không thể sản xuất thêm.

Để có được Bitcoin, bạn phải “đào” nó, có nghĩa là bạn phải giải mã được các phương trình toán học và đưa ra đáp án chính xác để được phần thưởng là BTC.

Hệ thống dùng để đào Bitcoin phải là các máy tính có cấu hình cực mạnh với những phần mềm chuyên dụng. Bạn sẽ tạo ví BTC và cho phần mềm chạy tự động, quá trình đào tiền ảo sẽ tự động diễn ra.

Đối với những năm về trước, Bitcoin có thể được đào bởi bất cứ ai. Tuy nhiên những năm trở lại đây, việc này đã không còn dễ dàng khi có quá nhiều tay to cùng dàn máy khủng tham gia vào thị trường này.

Dù quá trình đào khó khăn và số lượng hữu hạn, nhưng bạn đừng lo, theo các chuyên gia, số BTC còn lại vẫn đủ để khai thác cho tới năm 2040.

Có thể bạn quan tâm: Tự do tài chính là gì ? 5 cách để đạt được tự do tài chính

Sử dụng Bitcoin như thế nào ?

Tại Việt Nam, chính phủ chưa công nhận Bitcoin là tiền và cũng không xem xét nó như 1 định dạng thanh toán

Có nghĩa là, BTC gần thử vô dụng khi không thể thanh toán cho bất kỳ giao dịch hoặc dịch vụ nào tại Việt Nam.

Đa phần những người dùng Việt Nam chỉ đang mua, bán dạng tiền ảo này cho mục đích đầu tư, hoặc để thanh toán cho những sản phẩm, dịch vụ ở nước ngoài.

Nhưng đừng lo, bạn vẫn có thể sử dụng nó tại nước ngoài, bạn có thể thanh toán BTC ở rất nhiều nơi: Microsoft, Dell,… thanh toán vé máy bay tại AirBaltic, Air Lithuania; hoặc thậm chí mua xe tại Tesla.

Lời kết

Mong là bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi: Bitcoin là gì ? Hãy đọc lại bài viết thật kỹ và đưa ra 1 cái nhìn sáng suốt nhất về nó.

Nếu bạn đã tìm hiểu đủ nhiều về BTC, bạn có thể thử xuống tiền để đầu tư vào thị trường tiềm năng này, đừng lo nhé, tận 20 năm nữa mới hết BTC mà =)))

Chúc bạn thành công!!!

Có thể bạn quan tâm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận