Cổ phiếu là gì ? Tất tần tật về cổ phiếu bạn cần biết 2021

Như đã nói ở bài trước, giai đoạn 2020-2021 vừa qua quả thật là năm bùng bổ của thị trường chứng khoán.

Nếu bạn chưa biết về tiềm năng của thị trường chứng khoán, hãy đọc qua bài viết về 6 kênh đầu tư tài chính hiệu quả và bền vững 2021

Theo Trung tâm Lưu ký Chứng khoán, số lượng tài khoản mở mới lũy kế 7 tháng đầu năm 2021 đạt gần 721.000, một con số rất lớn.

Với sự hấp dẫn và phổ biến của thị trường chứng khoán, cổ phiếu cũng được quan tâm và nhắc tới nhiều hơn.

Không chần chờ thêm nữa, hãy cùng Tự hào Gen Z đọc bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Cổ phiếu là gì ?

Theo Luật chứng khoán sửa đổi 2019, cổ phiếu là một loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu cổ phần của tổ chức phát hành.

Hay đơn giản hơn, bạn có thể hiểu cổ phiếu là một sản phẩm tài chính đại diện cho quyền sở hữu một phần công ty mà bạn đang nắm giữ.

Ví dụ: Công ty A bán ra 1.000.000 cổ phiếu, bạn mua ngay 500.000 cổ phiếu, vậy là bạn đã có trong tay sản phẩm xác nhận quyền sở hữu 50% cổ phần của công ty.

Điều gì xảy ra khi bạn mua cổ phiếu của 1 công ty ?

Khi bạn mua cổ phiếu của 1 công ty niêm yết bất kì, bạn sẽ ngay lập tức trở thành cổ đông của công ty, có quyền sở hữu cổ phần của công ty đó.

Một cách nói lý thuyết hơn là, vốn điều lệ của CTCP được chia thành nhiều phần bằng nhau, gọi là cổ phần. Người mua cổ phần là cổ đông với sự xác nhận quyền sở hữu bởi cổ phiếu.

Các loại cổ phiếu cơ bản

Có hai loại cổ phiếu cơ bản là cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu phổ thông

Thực tế trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu phổ thông chiếm một số lượng lớn áp đảo, và khi mọi người nhắc đến cổ phiếu, thường là họ đang đề cập tới cổ phiếu phổ thông

Cổ phiếu phổ thông ( hay còn gọi là cổ phiếu thường) đại diện cho yêu cầu về lợi nhuận (cổ tức) và được trao quyền biểu quyết.

Người nắm giữ cổ phiếu phổ thông có quyền dự họp đại hội cổ đông cũng như có quyền biểu quyết những vấn đề lớn của công ty.

Điều này luôn đúng với bất kì trường hợp nào, dù bạn có sở hữu 1% hay 50% số lượng cổ phiếu, chỉ khác là khi bạn sở hữu càng nhiều, tiếng nói của bạn càng có trọng lượng

Về lợi nhuận, cổ phiếu phổ thông có xu hướng mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu doanh nghiệp.

Và như một lẽ thường tình, lợi nhuận cao thì rủi ro cũng cao.

Trong tình huống xấu nhất, nếu công ty phá sản, bạn sẽ mất toàn bộ vốn đầu tư. Và tất nhiên, bạn sẽ không được nhận tiền cho đến khi chủ nợ, trái chủ và cổ đông ưu tiên được thanh toán.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là một dạng kết hợp giữa trái phiếu và cổ phiếu phổ thông, thường là không đi kèm với quyền biểu quyết.

Các doanh nghiệp cũng có thể tùy chỉnh các loại cổ phiếu khác nhau để phù hợp với nhu cầu của nhà đầu tư.

Có ba loại cổ phiếu ưu đãi phổ biến:

+ Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Điểm cộng là được trả cổ tức cao hơn người nắm cổ phiếu phổ thông và rất ổn định bất chấp tình hình kinh doanh của công ty

+ Cổ phiếu ưu đãi hoàn lạiNgười nắm giữ cổ phiếu này được công ty hoàn lại vốn góp bất cứ khi nào theo yêu cầu của người sở hữu hoặc theo các điều kiện được thoả thuận trước.

+ Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Đây là cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu phổ thông. Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết có các quyền khác như cổ đông phổ thông bao gồm quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát, nhưng không được chuyển nhượng cổ phiếu đó cho người khác.

Một lợi thế khác của cổ phiếu ưu đãi là…

Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, cổ đông ưu đãi sẽ là những người được thanh toán trước cổ đông phổ thông (nhưng vẫn sau các chủ nợ).

Sự khác nhau giữa 2 loại cổ phiếu cơ bản

Lời kết

Bài viết trên giải thích rõ về cổ phiếu và các vấn đề liên quan về cổ phiếu, nếu bạn có hứng thú với thị trường chứng khoán, hãy nghiêm túc tìm hiểu và trau dồi kiến thức để gặt hái thành công trên mảnh đất vàng màu mỡ này.

Bật mí là sắp tới mình sẽ có một seri đầy đủ và chi tiết về đầu tư chứng khoán đấy, hãy cùng chờ xem nhé

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments