Cổ phiếu quỹ là gì ? Cần lưu ý gì về cổ phiếu quỹ (2021)

Ở những bài viết trước, mình đã giới thiệu về những khái niệm cơ bản như: cổ phiếu, trái phiếu, cổ tức,…, hôm nay chúng ta sẽ nói về cổ phiếu quỹ.

Mới đây, các doanh nghiệp lớn như Vinhomes, Nhà Khang Điền đã bán toàn bộ số cổ phiếu quỹ và thu về cả ngàn tỷ đồng, vậy cổ phiếu quỹ là gì ?

Không chần chờ nữa, hãy cùng Tự hào Gen Z tìm hiểu nhé.

Cổ phiếu quỹ là gì?

Theo Luật Chứng khoán VN, cổ phiếu quỹ là cổ phiếu được chính doanh nghiệp phát hành mua lại bằng nguồn vốn hợp pháp, lượng cổ phiếu này không được tính vào số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Hiểu đơn giản, doanh nghiệp sẽ mua lại những cổ phiếu mà mình đã phát hành trước đây và số cổ phiếu đó được gọi là cổ phiếu quỹ.

Tại sao doanh nghiệp lại mua cổ phiếu quỹ ?

Tùy vào tình hình của cổ phiếu, doanh nghiệp sẽ quyết định thời điểm mua lại cổ phiếu quỹ, hoặc sẽ mua lại theo chính sách riêng của họ,…

Điển hình là 2 lý do chính sau đây:

#1. Mua đi bán lại

Bạn có thể hiểu là, doanh nghiệp sẽ mua vào khi giá thị trường của cổ phiếu thấp hơn giá trị thật sự của nó và chờ đợi đến lúc giá thị trường đúng bằng hoặc cao hơn giá trị thật sự rồi bán ra.

Sự thật là rất nhiều doanh nghiệp đã mua 1 lượng cổ phiếu quỹ với giá thấp bán ra tất cả ở mức giá cao.

Khoản chênh lệch này không được cộng dồn vào lợi nhuận, nhưng nó lại cải thiện dòng tiền, làm tăng thặng dư vốn cổ phần, điều này thể hiện rõ trên báo cáo tài chính.

Ví dụ như Công ty cổ phần Vinhomes (VHM), cuối năm 2019, công ty đã mua 60 triệu cổ phiếu quỹ với giá mua bình quân 92.245 đồng/cổ phiếu.

Gần 2 năm sau, từ ngày 26/7 đến 11/8/2021, Vinhomes đã đăng ký và bán thành công toàn bộ số cổ phiếu quỹ đã mua với giá bán bình quân 108.637 đồng/cổ phiếu, thu về trên 6.500 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ sau 1 năm rưỡi “đầu tư vào bản thân”, Vinhomes đã thu lãi khoảng 1.000 tỷ đồng từ số cổ phiếu quỹ này.

#2. Tăng quyền kiểm soát

Bên cạnh việc tự đầu tư, việc mua lại cổ phiếu còn là 1 cách giúp doanh nghiệp tránh khỏi việc bị các thế lực khác thu mua số lượng lớn cổ nhiều khi giá thấp, để nhằm làm cổ đông lớn kiểm soát doanh nghiệp.

Đây cũng có thể là bước đệm cho doanh nghiệp thực hiện giảm vốn điều lệ thông qua việc mua và sau đó hủy số cổ phiếu quỹ đã mua.

#3. Đảm bảo lợi ích của cổ đông

Tại sao việc mua lại cổ phiếu cũng là đảm bảo lợi ích của cổ đông ?

Khi giá thị trường đi xuống, doanh nghiệp thua mua số lượng lớn cổ phiếu sẽ làm giảm số lượng cổ phiếu đang lưu hành, hạ nguồn cung làm giá cổ phiếu tăng trở lại.

Như vậy có thể thấy, giảm số lượng cổ phiếu lưu hành sẽ làm tăng giá trị 1 cổ phần cho cổ đông.

#4. Tạo động lực cho nhân viên

Các doanh nghiệp cũng có thể thực hiện mua lại cổ phiếu ESOP của nhân viên đã nghỉ việc để làm cổ phiếu quỹ.

Sau đó dùng chính số cổ phiếu này bán lại cho nhân viên đang công tác với mức giá ưu đãi để tri ân, tạo động lực cho họ.

#5. Cải thiện chỉ số tài chính

Như đã nói ở trên, việc mua sẽ làm giảm lượng cổ phiếu đang lưu hành, qua đó làm tăng các chỉ số hiệu quả hoạt động dựa trên số lượng cổ phiếu như: EPS, P/E, ROE,…

Và chắc chắn, các chỉ số tăng sẽ khiến định giá cổ phiếu trở lên hấp dẫn hơn.

Điểm cần lưu ý về cổ phiếu quỹ

Bản chất của cổ phiếu quỹ là giống với cổ phiếu thường, không đi kèm bất cứ lợi ích đặc biệt nào, chỉ khác là doanh nghiệp có thể bán lại ra thị trường để thu tiền về.

Những điểm cần lưu ý về cổ phiếu quỹ là:

  • Không được nhận cổ tức.
  • Không có quyền biểu quyết.
  • Tổng số cổ phiếu quỹ không được vượt quá tỷ lệ vốn hóa do luật pháp quy định.
  • Khi mua/bán cổ phiếu quỹ thì không được phép ghi nhận lãi lỗ, mà chỉ ghi nhận tăng giảm nguồn vốn và thặng dư vốn cổ phần.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có quyền hủy cổ phiếu quỹ, hoặc giữ lại và bán ra thị trường khi cần huy động vốn.

Mua cổ phiếu quỹ là điềm tốt hay điềm xấu ?

Có 1 sự thật là, việc doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ đều có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với nhà đầu tư.

Mặt tốt là làm tăng giá cổ phiếu trong ngắn hạn, làm giảm khả năng pha loãng thu nhập EPS, tăng giá trị 1 cổ phần cho cổ đông, là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp vẫn đang hoạt động tốt.

Còn về mặt xấu, mua cổ phiếu quỹ có thể không làm tăng giá trị cho doanh nghiệp, giảm phần vốn đầu tư cho các dự án mới, ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng trong dài hạn.

Việc mua cổ phiếu quỹ cũng có thể gia tăng rủi ro do tăng hệ số nợ/vốn chủ sở hữu.

Lời kết

Như bạn thấy, cổ phiếu quỹ cũng là 1 sản phẩm tài chính như cổ phiếu và trái phiếu nhưng nó có thể nói lên rất nhiều điều về doanh nghiệp.

Vì vậy, hãy nghiền ngẫm thật kĩ, để hiểu rõ cổ phiếu quỹ là gì và có thể sử dụng cổ phiếu quỹ để có thể nhìn ra những dấu hiệu dù chỉ là nhỏ nhất của doanh nghiệp để thành công trong đầu tư nhé.

Hãy cùng chờ xem những bài viết tiếp theo của Tự hào Gen Z về seris Đầu tư chứng khoán này nhé!!!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments