Lifestyle là gì ? 5 Lifestyle thời hiện đại bạn cần biết ?

Lifestyle là gì ? Dù cho cụm từ này đã xuất hiện từ lâu và khá phổ biến, nhưng vẫn chưa có 1 định nghĩa nào thật sự rõ ràng về nó.

Vì vậy, Tự hào Gen Z sẽ mang đến cho bạn 1 khái niệm rõ ràng về “Lifestyle”, bên cạnh đó sẽ giới thiệu cho bạn những lifestyle phổ biến thời hiện đại ngày nay nhé.

Cùng theo dõi nào!!

Lifestyle là gì ?

Thuật ngữ “Lifestyle” xuất hiện lần đầu trong cuốn sách The Case of Miss R vào năm 1929.

“Lifestyle” có nghĩa là phong cách sống, là từ dùng để mô tả cách con người đối mặt, tiếp nhận và giải quyết các vấn đề của cuộc sống cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nó còn là sự tổng hợp của toàn bộ những động lực, nhu cầu cũng như ham muốn của cá nhân đối với thế giới quan, từ đó hình thành nên một nét văn hóa cá nhân riêng biệt.

Hiểu đơn giản, phong cách sống bao gồm những quan niệm của cá nhân với các vấn đề khác nhau như đạo đức, tôn giáo,… mỗi người sẽ có cái nhìn riêng tùy vào phong cách sống mà bản thân đã hình thành.

Tuy nhiên, đôi khi phong cách cá nhân của bạn sẽ đi ngược lại với các quy tắc xã hội, vì vậy mà lối sống cá nhân sẽ phần nào bị hạn chế, khi đó, sự linh hoạt, hòa nhập là rất cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: 6 lỗi cơ bản khi dùng nước hoa nam cần chú ý (2021)

Lợi ích của phong cách sống riêng

Đầu tiên, việc hình thành phong cách sống riêng là rất quan trọng, nó sẽ trở thành nền tảng, ý chí và là cơ sở cho những quyết định của bạn trước các vấn đề trong cuộc sống.

Tiếp theo, phong cách sống phản ánh nét riêng biệt của cá nhân, giúp bạn không bị mờ nhạt tập thể, xã hội, đây cũng chính là nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển và quyết tâm thực hiện mục tiêu.

Nếu bạn có phong cách sống rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng tìm được những người bạn, đối tác cùng chung chí hướng, nhận thức và mục tiêu giống bạn.

“Lifestyle” không còn đơn giản là cách bạn nhìn nhận cuộc sống mà trở thành cách bạn sống, hòa vào cuộc sống theo cách riêng, nhưng không đánh mất bản chất cá nhân, “hòa nhập nhưng không hòa tan”.

Một số Lifestyle phổ biến trong thời hiện đại

Tất nhiên, mỗi cá nhân trong mỗi môi trường sống mà hình thành một lối sống riêng biệt. Tuy nhiên, có rất nhiều người sẽ cùng theo đuổi và phát triển theo cùng một phong cách sống. 

Đã biết lifestyle là gì, nhưng liệu bạn đã biết đến một số lối sống rất phổ biến trên thế giới dưới đây chưa? Hãy cùng xem ngay nhé!

#1. Lagom – Vừa đủ để hạnh phúc

Đây là 1 từ riêng của người Thụy Điển, nó có nghĩa là vừa đủ, không thừa cũng không thiếu, đây được xem là phong cách sống tiêu chuẩn của người Thụy Điển.

Phong cách sống tuyệt vời này chỉ mới được thế giới chú ý trong những năm gần đây, nhưng theo nghiên cứu nó đã trở thành phong cách sống truyền thống của người Thụy Điển hàng ngàn năm nay.

Điều này có thể lí giải vì sao nơi này lại là 1 trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Hiểu đơn giản, cả bạn và tôi, con người chúng ta luôn thích sự thừa thãi, với chúng ta không bao giờ là đủ, chính sự tham lam này sẽ làm chúng ta khốn khổ vì không bao giờ thõa mãn cả.

Phong cách sống này sẽ làm bạn thỏa mãn với những thứ mình đang có, không quá ít cũng chẳng quá nhiều, mọi thứ đều vừa đủ.

Tuy nhiên, vài người vẫn cho rằng, Lagom là cách sống tụt hậu, nhưng không đâu, bạn biết vừa đủ chứ không phải tối giản quá mức để bỏ đi tất cả những thứ khác.

Có thể bạn quan tâm: Phong cách Unisex: Thời trang “phi” giới tính của Gen Z

#2. Hygge – Hạnh phúc đến từ những điều nhỏ nhất

Hygge là 1 phong cách sống mang đậm nét nhân văn của người dân Đan Mạch, được cả thế giới biết đến như một phong cách sống đáng mơ ước.

Lối sống Hygge đơn giản là sự hưởng thụ thực tại, hài lòng và trân trọng những điều nhỏ bé nhất tồn tại xung quanh cuộc sống con người.

Sống Hygge đơn giản là con người cân bằng cuộc sống, sống chậm lại, bỏ lại đằng sau những mâu thuẫn, sống hòa mình vào thiên nhiên, dành ra những giây phút bình yên nhất bên cạnh gia đình.

Ví dụ như, 1 ngày đẹp trời, bạn ngồi nhâm nhi ly cà phê, gió đung đưa nhè nhẹ, nghe list nhạc yêu thích, bạn hạnh phúc, đó chính là Hygge.

Với nhịp sống nhanh của thành phố, lối sống Hygge phần nào lại là điều xa xỉ mà rất nhiều người mong ước. Vì vậy, hãy tạo cho mình một lối sống Hygge giữa sự tấp nập để hưởng thụ 1 cuộc đời hạnh phúc.

#3. Ikigai – Lý do để thức dậy

Ikigai là phong cách sống bắt nguồn từ Nhật Bản, là việc tìm kiếm niềm vui trong cuộc sống thông qua mục đích, hay đơn giản là tìm kiếm thứ giúp bạn thức dậy mỗi sáng, nhận ra lý do bạn tồn tại.

Lối sống Ikigai không chỉ là cách mà bạn đặt mục tiêu cho công việc, sự nghiệp, nó còn là động lực để bạn theo đuổi đam mê, hay đơn giản chỉ là cách mà bạn sẽ sống trọn vẹn 1 ngày vui vẻ.

Nhiều nhà xã hội học, nhà khoa học đã tham gia nghiên cứu về phong cách sống này từ rất nhiều năm trước. Một vài giả thuyết đã cho rằng Ikigai khiến con người sống lâu hơn và có chí hướng hơn.

Nếu bạn cảm thấy khó tìm thấy mục tiêu rõ ràng cho bản thân, vậy đầu tiên hãy bắt đầu với những điều mới mẻ, mối quan hệ mới, tất cả sẽ là động lực để bản thân tìm được lý do mỗi sáng thức dậy, rồi 1 ngày bạn sẽ tìm thấy Ikigai của chính mình.

#4. Friluftsliv – Về với thiên nhiên

Bắt nguồn từ xứ sở hạnh phúc Na Uy, phong cách sống Friluftsliv là cách mà con người tìm về với thiên nhiên, hòa mình vào đó, nhẹ nhàng, bình yên để giải phóng tâm hồn.

Những người theo phong cách sống này, họ thích leo núi, tắm biển, chèo thuyền, cắm trại bên bờ hồ, hít thở không khí,họ xem thiên nhiên như một ngôi nhà an yên, nơi tìm về để lòng thanh thản, xóa tan âu lo và tổn thương mà cuộc sống đem lại.

Với họ, mẹ thiên nhiên là đấng thần linh bảo vệ, che chở, xoa dịu những muộn phiền cuộc sống.

Tuy nhiên, Friluftsliv không phải là từ bỏ cuộc sống phố thị, nó là bản thân con người, luôn có sự kết nối mãnh liệt cùng với nhịp đập của thiên nhiên.

Có thể nói lối sống này rất thiết thực trong cuộc sống hiện tại. Thiên nhiên, môi trường những thứ mà đang rất cần được thấu hiểu và bảo vệ. 

Phong cách sống Friluftsliv không chỉ giúp bạn sống tốt hơn, an yên, mà nó còn là động lực giúp bạn nhận thức và trân trọng thiên nhiên, cuộc sống hơn.

#5. Wabi sabi – Vẻ đẹp từ sự không hoàn hảo

Cũng xuất phát từ Nhật Bản, đây là một triết lý sống cổ xưa của họ về cách mà con người trân trọng và chấp nhận những điều nhỏ bé dù không hoàn hả, đây là 1 phong cách sống cao quý và đáng theo đuổi.

Nghe có vẻ phức tạp nhưng thực chất Wabi sabi lại thật sự đơn giản và gần gũi. Lối sống này dạy con người về sự thay đổi và cách chấp nhận sự biến đổi ấy dù là còn dở dang, chưa thực sự toàn vẹn.

Wabi sabi khiến cho con người trở nên dễ dàng hơn trong những đánh giá, nhận xét, biết cách dung hòa giữa những điều khiếm khuyết trong cuộc sống để nhận ra hạnh phúc luôn ở xung quanh.

Để có thể sống theo Wabi sabi, hãy biết vị tha, nhìn nhận mọi sự bằng ánh mắt, quan điểm khác, có lẽ cuộc sống sẽ trôi qua nhẹ nhàng và bản thân cũng không còn phải quá vướng bận về nhiều điều.

Chính vì vậy hãy sống rộng lượng, vị tha, bao dung, biết chấp nhận để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Lời kết

Mỗi người một cuộc sống, mỗi người một lối đi, không ai sẽ giống ai, dù là bạn chọn sống theo phong cách sống nào đi nữa, chỉ cần bạn cảm thấy an yên, vui vẻ, hạnh phúc thì chỉ thế là đủ.

Liệu bạn có thấy bản thân mình hiện hữu đâu đó trong những phong cách sống mà mình đã điểm qua ? Nếu chưa, hãy cứ tự tìm cho mình câu trả lời hoàn hảo nhất từ chính cách mà bản thân đang sống.

Chúc bạn thành công!!!

Có thể bạn quan tâm

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận