Peer Pressure là gì và cách vượt qua ? (Nên đọc)

Hẳn là bạn cũng đã trải qua cái cảm giác này rồi, cái cảm giác áp lực khi thấy bạn bè xung quanh đều đang phát triển và gặt hái thành công trong khi bản thân vẫn chưa có gì trong tay.

Tuổi 21 – cái tuổi mà những ngày chênh vênh, mắc kẹt trong dòng suy nghĩ của chính mình về bản thân, về tương lai xuất hiện đều đặn chắc hẳn đã không còn gì là lạ.

Còn đang ngồi trên ghế nhà trường, nhìn bạn bè lần lượt đi làm, mở công ty, thăng quan tiến chức, kinh doanh phát đạt,… mà lòng tràn ngập những suy nghĩ, những câu hỏi về giá trị của bản thân mình.

Cái cảm giác này gọi là Peer Pressure. Vậy thực chất nó là gì ? Vượt qua nó như thế nào ? Hãy cùng Tự hào Gen Z tìm hiểu nhé.

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để vượt qua stress mùa dịch ?

Peer Pressure là gì ?

Về cơ bản, Peer Pressure chỉ là những áp lực vô hình mà bạn tự tạo ra khi nhìn vào thành công của bạn bè đồng trang lứa, là áp lực phải có cùng 1 chuẩn mực tác phong, hành vi, giá trị như mọi người xung quanh, để cảm thấy bản thân mình thuộc về 1 nhóm, 1 cộng đồng nhất định.

Biểu hiện của Peer Pressure

Để ý mà xem, có phải ngay từ những ngày đầu tiên đi học, bạn đã cảm thấy áp lực rõ rệt từ bạn bè rồi không ?

Từ trường học cho tới môi trường công sở, từ trong gia đình cho đến ngoài xã hội, từ cuộc sống hàng ngày cho đến cuộc sống ảo trên mạng, luôn có những ai đó để chúng ta nhìn vào và so sánh.

Ví dụ:

  • Khi bên cạnh những người tích cực, bạn lại cảm thấy mình tệ hơn.
  • Nhìn những người bạn bằng tuổi có cuộc sống như mơ, thành công trong công việc và cuộc sống, có người yêu chân dài, ăn uống sang chảnh, bạn nhìn lại cuộc sống của mình, nhẹ lắc đầu và thở dài

Và đây là những câu hỏi quen thuộc của những người đang bị áp lực đồng trang lứa ảnh hưởng: “ Sao mới ra trường mà đã lương tháng 30 củ thế ? “, “ Chưa gì mà đã thăng chức lên làm sếp rồi à ?”,…

Đừng lo lắng, bạn không hề cô đơn đâu…

Thực ra, thứ mà bạn nhìn thấy chỉ là kết quả chứ không phải quá trình.

Những gì mà bạn nhìn thấy chỉ là những thước phim đẹp nhất, hoàn hảo nhất mà họ muốn cho bạn xem, còn những khuyết điểm, khó khan hay quá trình gian khổ thì họ đã giấu nhẹm đi rồi.

Có thể bạn quan tâm: 5 thói quen tốt cho sức khỏe của bạn

Tại sao bạn lại bị Peer Pressure ?

#1. Sự bùng nổ của mạng xã hội

Từ trước khi có mạng xã hội, chúng ta đã vốn luôn tự so sánh bản thân mình với những người khác.

Và khi mạng xã hội xuất hiện đã đưa những thước phim hào nhoáng đó dễ dàng lọt vào mắt chúng ta hơn, nhìn đâu cũng thấy người đẹp hơn, giỏi hơn hay là vừa đẹp vừa giỏi lại vừa giàu hơn.

Thành ra, càng ngày chúng ta lại càng tự so sánh chính bản thân với người khác

#2. Nhu cầu cá nhân ngày càng cao

Theo mặt tâm lý học, thế hệ của chúng ta ngày nay đã hoàn toàn đạt được 3 nhu cầu cơ bản: nhu cầu sinh lý, nhu cầu được an toàn và nhu cầu xã hội.

Nhưng khi điều kiện sống càng được nâng cao, nhu cầu của chúng ta lại càng nâng cao hơn. Thêm vào đó là nhu cầu được kính trọng và nhu cầu được thể hiện bản thân. Ví dụ:

  • Có công việc thôi chưa đủ, công việc phải lương cao
  • Bạn còn muốn được người khác kính trọng, ngưỡng mộ với những thành tích mình đạt được.

Cách vượt qua Peer Pressure

Hãy xác định được mình là ai, mục tiêu sống của mình là gì, đừng chỉ nhìn vào những người khác cùng những mục tiêu của họ để rồi tự áp lực lên bản thân mình.

Nếu mục tiêu của bạn chỉ đơn giản là: sống khỏe, sống vui, hãy chỉ tập trung làm việc của mình để đạt được mục tiêu đó

7 tỉ người trên Trái Đất này chả ai giống ai cả, mỗi người đều có thế mạnh riêng, khả năng riêng và tất nhiên cả những giới hạn riêng.

Hãy học cách nhìn vào thành công của người khác một cách tích cực, không ganh ghét, từ đó xây dựng sự tự tin vào chính bản thân.

Hãy học hỏi nhiều điều khi nhìn vào thành công của người khác. Thay vì thất vọng về bản thân, hãy trau dồi kỹ năng và kiến thức để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Bạn nên nhớ 1 điều là: Kẻ duy nhất bạn cần phải vượt qua là chính bản thân bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách chìm vào giấc ngủ nhanh trong 2 phút (Hiệu quả)

Lời kết

Ở cái tuổi này, ai trong chúng ta cũng sẽ có những phút giây chênh vênh, lạc lõng, ngờ vực về bản thân và về tương lai, mình mong là bài viết này sẽ phần nào giúp bạn vượt qua được nó.

Hãy là chính mình, đừng chạy theo bất cứ hình mẫu có sẵn nào cả, chúng ta chẳng cần phải giống một ai khác để cảm thấy hạnh phúc.

Mình sẽ trích dẫn ra 1 câu nói có lẽ sẽ truyền động lực cho bạn: “ Sinh ra là một bản thể, đừng chết như 1 bản sao “

Có thể bạn quan tâm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận