Phân biệt cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi (Dễ hiểu)

Như đã nói đến ở bài trước, cổ phiếu là một loại sản phẩm tài chính xác nhận quyền sở hữu cổ phần của cổ đông. Chúng ta đã được biết cổ phiếu được phân thành 2 loại chính là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Vậy sự khác biệt giữa 2 loại cổ phiếu này là gì, hãy đọc bài viết dưới đây để có được cái nhìn rõ ràng và chi tiết nhất.

Nếu bạn chưa biết cổ phiếu là gì, hãy đọc qua bài viết này: Cổ phiếu là gì ? Tất tần tật về cổ phiếu bạn cần biết 2021

Cổ phiếu thường là gì?

Cổ phiếu thường hay còn được gọi là cổ phiếu phổ thông. Đây là một loại sản phẩm tài chính xác quyền sở hữu cổ phần của các cổ đông trong công ty.

Cổ phiếu cho phép người sở hữu chúng hưởng các quyền lợi cơ bản của một công ty cổ phần.

Những cổ đông nắm giữ cổ phiếu thường, dù ít hay nhiều, đều được hưởng 3 quyền lợi sau:

 • Quyền quản lý và kiểm soát doanh nghiệp: Cổ đông được tham gia bỏ phiếu, ứng cử vào HĐQT, tham gia quyết định những vấn đề quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp.
 • Quyền nhận cổ tức hàng năm: Cổ đông sẽ được nhận phần lợi nhuận của doanh nghiệp hàng năm theo hình thức cổ tức. Nếu doanh nghiệp phá sản hay giải thế, cổ đông sẽ được nhận một phần giá trị còn lại của doanh nghiệp. Với điều kiện đã thanh toán các khoản nợ, chi phí và thanh toán xong cho cổ đông ưu đãi.
 • Quyền chuyển nhượng cổ phần sở hữu: Cổ đông trong công ty có quyền chuyển nhượng quyền sở hữu cổ phần của mình cho người khác bằng việc giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Ngoài ra, cổ đông nắm giữ cổ phiếu thường còn được ưu tiên mua cổ phiếu mới do doanh nghiệp phát hành.

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

Đây cũng là một sản phẩm tài chính xác nhận quyền sở hữu của cổ đông trong công ty cổ phần. Ngoài việc sở hữu các quyền lợi cơ bản, có còn cho phép người nắm giữ hưởng một số quyền lợi ưu đãi hơn cổ phiếu thường.

Một số quyền lợi ưu đãi của cổ phiếu ưu đãi:

 • Quyền được ưu tiên về cổ tức và thanh toán trong điều kiện thanh lý doanh nghiệp: Cổ đông nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ được nhận cổ tức trước cổ đông thường. Trong trường hợp xấu nhất, nếu doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể, tất nhiên cổ đông ưu đãi cũng sẽ được chi trả trước.
 • Không được bỏ phiếu: Cổ đông ưu đãi không được tham gia bỏ phiếu bầu Hội đồng quản trị hay thông qua các vấn đề quan trọng trong việc quản lý doanh nghiệp.
 • Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường: Đây là điểm đặc biệt của cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu ưu đãi có thể chuyển đổi thành cổ phiếu thường nhưng ngược lại thì không

Ở bài viết trước, chúng ta đã biết cổ phiếu ưu đãi có 3 loại chính, đó là: Cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ phiếu ưu đãi biểu quyết và cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức

Đúng với cái tên, khi sỡ hữu lại cổ phiếu này, cổ đông sẽ được nhận mức cổ tức cố định và không phụ thuộc kết quả kinh doanh của doanh nghiệp. Tất nhiên, cổ đông ưu đãi sẽ được nhận cổ tức trước tiên.

Bên cạnh đó, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi không có quyền biểu quyết, tham gia hay đề xuất thành viên vào Hội đồng quản trị của công ty

 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Đây là loại cổ phiếu có số phiếu biểu quyết nhiều hơn so với cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết được quy định rõ ràng trong công ty, thời hạn hiệu lực của loại cổ phiếu này là 3 năm, sau đó, sẽ được chuyển đổi thành cổ phiếu thường

 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Điểm đặc biệt của loại cổ phiếu này là người sở hữu có quyền yêu cầu doanh nghiệp hoàn trả lại số vốn góp vào bất cứ lúc nào ( theo như đã thỏa thuận )

Cũng như cổ phiếu ưu đãi cổ tức, người nắm giữ cổ phiếu này không có quyền biểu quyết, tham gia hoặc đề xuất thành viên vào Hội đồng quản trị.

Sự khác nhau giữa cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi

Đọc đến đây, hẳn bạn đã hiểu được rõ ràng về định nghĩa và các đặc điểm của cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi, giờ hãy cùng so sánh điểm giống và khác nhau giữa 2 loại cổ phiếu này nhé.

Giống nhau

Đều là loại sản phẩm tài chính xác nhận quyền sở hữu cổ phần của một công ty. Chi tiết hơn:

 • Đều được công ty cổ phần phát hành
 • Phát hành và bảo hộ thông qua Bộ tài chính & Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN).
 • Đều có thời hạn
 • Chủ sở hữu phải chịu mọi trách nhiệm trên vốn góp

Khác nhau

Tiêu chí Cổ phiếu thườngCổ phiếu ưu đãi
Bắt buộc Công ty cổ phần bắt buộc phải có Công ty cổ phần không nhất thiết phải phát hành.
Cổ tức Không ổn định, phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và được chi trả sau cổ phiếu ưu đãi.Cổ tức ổn định, không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và được chi trả với tỷ lệ cao. hơn so với cổ phiếu thường.
Quyền biểu quyết Có quyền biểu quyết theo số lượng cổ phiếu nắm giữ Có quyền biểu quyết cao hơn cổ phiếu thường. Cổ phiếu ưu đãi cổ tức và hoàn lại thì không có quyền này.
Khả năng chuyển đổiKhông thể chuyển đổi sang cổ phiếu ưu đãi. Có thể chuyển đổi sang cổ phiếu thường.
Khả năng chuyển nhượngCó quyền tự do chuyển nhượng Không được tự do chuyển nhượng.
Khả năng thu hồi tài sảnNếu công ty bị phá sản, người sở hữu cổ phiếu thường là người cuối cùng được chi trảNếu công ty bị phá sản, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ nhận được tiền thanh lý tài sản trước cổ đông phổ thông và sau người sở hữu trái phiếu.

Lời kết

Và đó là toàn bộ thông tin và sự khác nhau giữa 2 loại cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi. Mong rằng bạn đã nắm rõ được những kiến thức trên để có thể thành công trên con đường đầu tư của mình.

Hãy cùng chờ xem những bài viết tiếp theo về series đầu tư chứng khoán này của Tự Hào Gen Z nhé!!!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments