Quỹ mở là gì ? Đầu tư vào quỹ mở ở Việt Nam ra sao ?

Ở bài viết trước mình đã đề cập về quy tắc 80/20, nếu bạn đã đọc qua thì bạn sẽ biết quy tắc này có thể thay đổi, và trong trường hợp chứng khoán, tỷ lệ này sẽ là 90/10.

Điều đó có nghĩa là 10% nhà đầu tư sở hữu tới 90% tài sản chứng khoán trên thị trường, vậy nên nói không ngoa khi co tới 90% nhà đầu tư thua lỗ.

Vì không có kinh nghiệm nhưng lại liên tục đầu tư vào thị trường chứng khoán với mong muốn kiếm lợi nhuận nhanh theo số đông nên đã xảy ra tình trạng trên.

Từ đó, các quỹ đầu tư xuất hiện nhằm giúp nhà đầu tư cá nhân, đặc biệt là những nhà đầu tư không chuyên, không có nhiều thời gian, hạn chế được rủi ro và giữ vững sự ổn định trong lợi nhuận.

Vậy quỹ mở là gì ? Đầu tư vào quỹ mở ở Việt Nam ra sao ? Hãy cùng Tự hào Gen Z tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

Quỹ mở là gì?

Theo Luật Chứng khoán, quỹ mở là quỹ đầu tư tập thể, được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư khác nhau có cùng mục tiêu đầu tư.

Đây được coi là 1 hình thức đầu tư gián tiếp, thay vì tự đầu tư, bạn sẽ đầu tư vào quỹ mở bằng việc mua các chứng chỉ quỹ (CCQ) do chính quỹ phát hành.

Sự khác nhau giữa tự đầu tư và đầu tư vào quỹ mở

Khi tự đầu tư, bạn muốn đầu tư cổ phiếu nào thì bạn phải mua từng cổ phiếu đó với số vốn ít ỏi, thành ra có thể số cổ phiếu bạn sở hữu sẽ không lớn lắm.

Nhưng nếu bạn đầu tư vào quỹ mở, bạn chỉ cần mua CCQ của quỹ mở đang đầu tư vào những cổ phiếu bạn muốn đầu tư là được.

Chỉ sở hữu 1 CCQ thôi, là bạn cũng đã sở hữu 1 danh mục các mã cổ phiếu trên số vốn đầu tư của mình, tất nhiên là theo tỷ lệ % với số CCQ bạn mua nhé.

Còn về số vốn để đầu tư vào quỹ mở, bạn cũng chỉ cần tầm 2 – 3 triệu đồng để bắt đầu.

Ngoài ra, với 1 quỹ mở lớn và chuyên nghiệp, tỷ trọng các mã cổ phiếu đã được tối ưu, nhằm đạt mức lợi nhuận cao nhất nhưng với rủi ro là thấp nhất nên bạn có thể yên tâm giao tiền cho họ.

Còn nếu bạn tự đầu tư, thì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục thường sẽ là chia đều cho số vốn, hoặc nếu có phân bổ, thì cũng không được tối ưu, dẫn đến hiệu quả đầu tư của bạn khi đó sẽ không cao.

Đầu tư vào quỹ mở ở Việt Nam ra sao ?

Quy trình đầu tư vào quỹ mở khá đơn giản, bạn chỉ cần ba bước:

Bước 1: Điền đơn đăng ký, đơn được phân phối tại các chi nhánh và trên trang thông tin điện tử của quỹ mở bạn chọn.

Bước 2: Cung cấp CMND bản sao

Bước 3: Mua CCQ và thanh toán số tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn.

Bạn sẽ mua CCQ theo giá trị tài sản ròng (NAV) hiện tại của quỹ.

Giá trị tài sản ròng là giá trị thị trường của tài sản của quỹ vào cuối mỗi ngày giao dịch, sau khi trừ đi các khoản nợ và chia cho số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

NAV = (Giá trị thị trường – Nợ) / Số lượng CCQ lưu hành

Gía NAV sẽ thay đổi hàng ngày, vì các quỹ thường xác định giá trị thị trường của tài sản của họ vào cuối ngày giao dịch, sự thay đổi này sẽ được công bố định kỳ trên trang web của quỹ.

Thu lợi nhuận từ quỹ mở ra sao ?

Ví dụ, bạn đang có 100 triệu và bạn quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán để sinh lời, giữa việc tự đầu tư và đầu tư vào quỹ mở, bạn chọn quỹ mở để hạn chết rủi ro.

Sau khi nghiên cứu, bạn chọn 1 quỹ mỡ với giá NAV của quỹ hiện là 10.000 VNĐ/CCQ, mình sẽ giả sử phí giao dịch bằng 0 cho dễ tính nhé.

Sau khi xuống tiền, bạn sẽ sở hữu: 100.000.000/10.000 = 10.000 CCQ

Bạn tập trung làm việc của bạn và để quỹ mở đầu tư số tiền của mình, sau nửa năm, giá NAV của quỹ đã tăng lên 15.000 VNĐ/CCQ, bạn nhanh chóng bán ra để chốt lời.

Như vậy, lợi nhuận của bạn là: (15.000 – 10.000) x 10.000 = 50.000.000 VNĐ.

Nghe có vẻ khá giống với việc đầu tư cổ phiếu phải không ? Đúng vậy, chỉ khác là bạn đang đầu tư hẳn vào 1 danh mục cổ phiếu đã được tối ưu.

Các quỹ mở tại Việt Nam hiện nay

Hiện nay, có khá nhiều quỹ mở được thành lập với mục tiêu và chiến lược đầu tư khác nhau. Vì chiến lược đầu tư khác nhau, tỷ suất lợi nhuận của các quỹ cũng sẽ khác nhau.

Lời kết

Qua bài viết trên, hẳn là bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về quỹ mở, đặc biệt là tại thị trường Việt Nam. Hy vọng là bạn đã có được câu trả lời rõ ràng về câu hỏi quỹ mở là gì và hiểu rõ cách đầu tư vào quỹ mở tại thị trường Việt Nam.

Hãy nghiên cứu thật kỹ và bắt đầu lựa chọn cho mình 1 quỹ mở uy tín để bắt đầu đầu tư nhé!!

Có thể bạn quan tâm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận