Quy tắc 80/20 là gì và cách ứng dụng vào cuộc sống ?

Trong cuốn sách ” Tư duy phản biện “, ngoài phương pháp tư duy 6 chiếc mũ, tác giả còn đề cập đến 1 quy tắc nữa là quy tắc 80/20.

Bạn đã bao giờ nghe qua câu nói kiểu như:” 20% nguyên nhẫn dẫn đến 80% kết quả ” chưa ? Đó chính là 1 ví dụ điển hình của quy tắc 80/20.

Vậy quy tắc 80/20 này thực sự là gì ? Bạn có thể ứng dụng quy tắc này vào cuộc sống như nào ? Hãy cùng Tự hào Gen Z tìm hiểu ngay nhé!!!

Quy tắc 80/20 là gì ?

Quy tắc 80/20, hay còn gọi là quy tắc Pareto, là 1 quy tắc khởi nguồn từ nước Ý, là quy tắc mang ý nghĩa đại đa số mọi thứ trong cuộc sống không được phân phối đều nhau, cụ thể hơn là 80% và 20%.

Đơn giản hơn, bạn có thể hiểu: 20% công nhân tạo ra 80% kết quả, 20% khách hàng đóng góp vào 80% doanh thu, 20% nguyên nhân gây ra 80% kết quả,…

Cuộc sống không hoàn hảo, luôn tồn tại sự mất cân bằng. Điểm mấu chốt là mỗi đơn vị đầu vào (công việc, thời gian, nỗ lực,…) không mang lại cùng một giá trị đầu ra.

Nếu bạn sống trong một thế giới hoàn hảo, thì mọi người sẽ đóng góp cùng một giá trị cho xã hội, mọi lỗi sai đều quan trọng như nhau, …

Nhưng thực tế không dễ dàng như vậy như vậy, hãy xem biểu đồ thể hiện quy tắc 80/20 dưới đây:

Tất nhiên, con số 80/20 luôn có thể thay đổi, nó có thể trở thành 90/10 hoặc 95/5, nhưng chỉ cần chú ý không phải 50/50 là được.

Có thể bạn quan tâm: Top 4 website thú vị nâng tầm kiến thức của bạn mỗi ngày

Tầm quan trọng của Quy tắc 80/20

Quy tắc này giúp bạn tập trung tối đa nỗ lực vào 20% yếu tố quan trọng để tạo nên sự khác biệt thay vì dàn trải tất cả nỗ lực vào mọi vấn đề để rồi kết quả không như mong muốn.

Ví dụ, bức hoạ nổi tiếng Mona Lisa của Leonardo da Vinci chỉ được vẽ trong 20% ​​đầu của tổng thời gian, và nó đã trở thành kiệt tác khi ông dành nhiều thời gian hơn để tập trung vàp những chi tiết nổi bật.

Nếu bạn đang tìm kiếm chất lượng hàng đầu, bạn cần nỗ lực cho tất cả 100%.

Còn nếu bạn đang cố gắng có được kết quả tốt cho số nỗ lực bạn bỏ ra, bạn nên tập trung vào 20% hoạt động tạo ra nhiều kết quả nhất.

Bạn có thể không tin, nhưng quy tắc 80/20 là 1 kết quả đúc rút từ thực tế, chứ không phải là quy luật tự nhiên.

Ứng dụng quy tắc 80/20 vào quản lý thời gian cá nhân

Quy tắc 80/20 khá đơn giản về lý thuyết, những gì bạn cần làm chỉ là điền danh mục cần thiết vào sau con số 80% và 20% mà thôi.

Nguyên tắc 80/20 là một sự phù hợp hoàn hảo cho bạn để quản lý thời gian. Ngay khi bạn đồng ý với thực tế là đầu vào và đầu ra không phải là tỷ lệ thuận 1:1,

Và đó chính là câu trả lời cho thắc mắc tại sao bạn không bao giờ có đủ thời gian để làm hết việc trong ngày.

20% nỗ lực của bạn sẽ nhanh chóng chiếm tới 80% thời gian của bạn, điều đó có nghĩa là cho dù bạn có bỏ qua bao nhiêu giấc ngủ hay uống bao nhiêu cà phê đi chăng nữa, bạn sẽ không bao giờ hoàn thành công việc.

Nếu bạn muốn tận dụng tối đa thời gian của mình, hãy bắt đầu bằng việc giải quyết 20% nhiệm vụ quan trọng nhất trước tiên mà và tạm gác lại 80% nhiệm vụ có thể hoãn lại.

Hoặc ngay trong quy trình thực hiện một công việc, hãy tập trung nhiều thời gian hơn cho công đoạn quan trọng nhất – tiền đề để bạn có thể hoàn thành toàn bộ quy trình dễ dàng và có giá trị.

Ví dụ, thay vì dành 1 tiếng để loay hoay làm 1 bản powerpoint mà bạn chưa có kinh nghiệm, hãy dành 10 phút để tìm hiểu về tìm 1 mẫu silde ưng ý trên mạng và 50 phút còn lại để điền nội dung vào.

Có thể bạn quan tâm: 5 cách đọc sách hiệu quả nhớ lâu (Hiệu quả 100%)

Lời kết

Bài viết trên đã nói rõ ràng về 1 quy tắc khá là hay ho trong thời buổi hiện tại, bạn có thể đọc lại 1 lần nữa là bắt đầu áp dụng ngay.

Đừng lo lắng, mới đầu sẽ có chút bỡ ngỡ, nhưng bạn sẽ quan ngay thôi, và lúc đó bạn sẽ khá bất ngờ vì hiệu quả mà nó mang lại đấy.

Chúc bạn thành công!!!

Có thể bạn quan tâm

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận