Thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời như thế nào ?

Thị trường chứng khoán xuất hiện lần đầu tiên vào những năm đầu thế kỷ 15 tại Bỉ và lan rộng trên toàn thế giới, nhưng ở Việt Nam thì thị trường này chỉ mới xuất hiện hơn 20 năm.

Quá trình hình thành thị trường chứng khoán Việt Nam

Vào ngày 28-11-1996, chính thức thành lập Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam theo Nghị định số 75/CP của Chính phủ, chỉ 2 năm sau đó, vào ngày 11-7-1998, với Nghị định số 48/CP, thị trường chứng khoán Việt Nam chính thức được ra đời

Ngay trong ngày hôm đó, Chính phủ đã ký quyết định thành lập Trung tâm Giao dịch Chứng khoán và đặt cơ sở tại 2 thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội.

Vào gày 28-7-2000, Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM đã chính thức đi vào hoạt động, thực hiện phiên giao dịch đầu tiên với 2 mã cổ phiếu REE và SAM.

Không lâu sau đó, vào ngày 8/3/2005, Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội cũng chính thức ra mắt.

Như các bạn có thể thấy, TTGDCK TP.HCM là nơi niêm yết của những công ty lớn, và TTGDCK Hà Nội là nơi tập trung niêm yết của các công ty vừa và nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Cổ phiếu là gì ? Tất tần tật về cổ phiếu bạn cần biết 2021

Thị trường chứng khoán thời sơ khai

Suốt 20 năm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua nhiều giai đoạn khác nhau, dù có nhiều biến động nhưng vẫn giữ vững đà phát triển

Khoảng thời gian từ năm 2000-2005, đánh dấu sự khởi đầu của thị trường chứng khoán, trong suốt 5 năm này, vốn hóa thị trường chỉ đạt khoảng 1% GDP, gần như không biến động gì nhiều.

Tuy nhiên, vào năm 2006, khi Luật Chứng khoán được ban hành và có hiệu lực từ năm 2007, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có khả năng hội nhập hơn với các thị trường vốn quốc tế và khu vực nhờ việc dần cải thiện những bất cập, xung đột giữa các văn bản pháp.

Điển hình, năm 2006 đánh dấu bước nhảy vọt mạnh mẽ khi đạt 22,7% GDP, con số thậm chí tiếp tục tăng mạnh tới mức trên 43% vào năm 2007.

Vào năm 2008, do ảnh hưởng của cuộc suy thoát kinh tế, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, mức vốn hóa thị trường giảm mạnh, xuống còn 18% GDP.

Năm tiếp theo, thị trường bắt đầu hồi phục nhẹ với vốn hóa thị trường đạt 37,71% GDP. Đi kèm với sự phục hồi này là sự gia tăng đáng kể của các công ty niêm yết trên thị trường.

Và tính đến thời điểm hiện tại, mức vốn hóa thị trường đã tăng thần tốc lên tới hơn 82% GDP, thể hiện sự bùng nổ của thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trở nên an toàn minh bạch hơn, tăng khả năng quản lý giám sát cho các cơ quan quản lý nhà nước.

Trong tương lai, thị trường đã, đang và sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong những năm tới, các nhà đầu tư hãy nắm bắt cơ hội để tham gia vào thị trường trước khi chuyển qua giai đoạn bão hòa.

Sự ra đời của thị trường chứng khoán phái sinh

Vào ngày 10/8/2017, thị trường chứng khoán phái sinh chính thức ra đời, trở thành một kênh đầu tư sinh lời mới và hấp dẫn cho các nhà đầu tư cá nhân.

Để hiểu chi tiết và đầy đủ về thị trường phái sinh tại Việt Nam, bạn cần phải tìm hiểu thêm những thông tin, kiến thức cần thiết về thị trường mới mẻ và đầy tiềm năng này

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về phân tích kỹ thuật để nắm bắt được tình hình giao dịch của chứng khoán phái sinh và của thị trường chung.

Lời kết

Bài viết trên giải thích rõ về quá trình hình thành và sự ra đời của Thị trường chứng khoán Việt Nam.

Như bạn đã thấy, thị trường này tại Việt Nam vẫn còn rất non trẻ, còn rất nhiều dư địa để phát triển trong nhiều năm tới, vì vậy hãy nắm bắt cơ hội của mình trước khi thị trường bảo hòa nhé

Hãy cùng chờ xem bài tiếp theo trong chuỗi series đầy đủ và chi tiết về đầu tư chứng khoán của Tự Hào Gen Z nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments