Thở đúng cách khi mắc COVID-19 – Tự điều trị tại nhà

Mùa dịch này, không ít các bạn trẻ đã không may mắc phải Covid-19, nhưng với tình trạng bệnh viện quá tải ở TP.HCM thì phần đông các bạn sẽ được tự cách ly và điều trị tại nhà.

Bên cạnh 1 tinh thần lạc quan và 1 chế độ điều trị được tư vấn bởi bác sĩ, để chiến đấu với căn bệnh này chúng ta còn cần thêm 1 loại vũ khí nữa.

Đó chính là: Phương pháp thở.

Vậy phương pháp thở này là gì ? Thở đúng cách khi mắc Covid-19 như thế nào ? Hãy cùng Tự hào Gen Z tìm hiểu nhé!

Có thể bạn quan tâm: Làm sao để vượt qua stress mùa dịch ?

Phương pháp thở đúng cách

Khi cơ thể mắc Covid-19, 1 trong những tình trạng bệnh đáng lo nhất cho bệnh nhân là khó thở, trong tình hình bệnh viện thiếu oxi trầm trọng việc này lại càng cấp bách hơn.

Để hạn chế tình trạng này, Bộ Y Tế đã có hướng dẫn cách thở đúng để giúp cải thiện tình trạng khó thở cho bệnh nhân khi cách ly, tự điều trị tại nhà.

Có 3 phương pháp thở chính:

  • Thở chúm môi
  • Thở cơ hoành
  • Thở bụng

#1. Thở chúm môi

Đầu tiên mình sẽ nói về phương pháp thở chúm môi.

Ở phương pháp này, bạn hãy hít vào thật sâu, thật từ từ bằng mũi, cho đến khi cảm thấy căng phồng ngực, sau đó chúm môi lại và từ từ thở ra bằng miệng cho tới hết.

#2. Thở cơ hoành

Tiếp theo là về phương pháp bằng cơ hoành.

Tương tự như phương pháp trên, bạn cũng hít vào thật sâu, thật từ từ bằng mũi, nhưng khi hít vào, bạn cần phình to bụng lên và khi thở ra thì hóp bụng lại dần theo.

Phương pháp này không chỉ giúp cho phổi của bạn mà còn giúp giảm stress mà massage nội tạng đó.

#3. Thở bụng

Cuối cùng là về phương pháp thở bụng, đây là phương pháp nâng cao của thở cơ hoành.

Tương tự như trên, đầu tiên bạn cần đặt 1 tay lên bụng là 1 tay lên ngực để cảm nhận chuyển động của ngực và bụng khi thở.

Tiếp theo, hãy hít từ từ bằng mũi (mím môi) và phình bụng ra theo nhịp thở. Sau đó, bạn thở ra từ từ bằng miệng, môi chúm lại và hóp bụng lại dần theo nhịp thở.

Chú ý là thời gian bạn thở ra phải gấp đôi thời gian hít vào nhé, hiểu đơn giản là hít vào 5 giây thì thở ra phải 10 giây.

Mới đầu, bạn chỉ cần tập trung chú ý làm sao cho đúng cách là được, khi hít vào và thở ra không cần gắng sức quá mức, khi bạn cảm thấy nhẹ phổi hơn thì có nghĩa là bạn đã làm đúng cách rồi đó.

Hãy chọn 1 phương pháp, hoặc kết hợp cả 3 phương pháp ít nhất 3 lần/ngày, và mỗi lần 15 phút để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Lời kết

Trên đây là 3 cách thở đúng cách khi mắc Covid-19 phổ biến đã được Bộ Y tế hướng dẫn và chứng minh có hiệu quả, nếu bạn không may mắc bệnh, hãy tập luyện thử ngay nhé, bạn càng kiên trì thì kết quả càng tốt.

Nếu bạn may mắn hơn, thì hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè, người thân và gia đình để giúp đỡ nhau cùng vượt qua đại dịch này nhé.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!!!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments