Windows 11 có gì mới ?

Rầm rộ trên mạng thời gian gần đây, ngày 24/6/2021, Microsoft đã chính thức cho ra mắt Windows 11.

Theo Microsoft, đây sẽ là phiên bản rất “xịn xò”, vậy nên yêu cầu về phần cứng cũng sẽ rất cao, để biết máy bạn có thể cài Windows 11 hay không, hãy check tại đây nhé.

Vậy Windows 11 có gì mới ? Không dài dòng nữa, hãy cùng Tự hào Gen Z tìm hiểu xem nhé!!!

Windows 11 đã sẵn sàng để sử dụng

Mới đây, Microsoft vừa chính thức giới thiệu Windows 11 General Availability, điều này có nghĩa là phiên bản đã có sẵn cho tất cả các thiết bị và có thể được cập nhật trực tiếp từ Windows 10.

Nếu bạn đang sử dụng Windows 10, Microsoft sẽ kiểm tra máy bạn có thể cập nhật lên Windows 11 hay không. Nếu đủ, bạn sẽ có 1 tùy chọn cập nhật ngay trong Windows Update.

Tuy nhiên, Microsoft cho biết quá trình cập nhật cho tất cả thiết bị Windows 10 tương thích có thể kéo dài tới giữa năm 2022, vậy nên không hẳn là bạn có thể cập nhật ngay nhé.

Tiếp theo, Windows 11 Home và Pro sẽ được hỗ trợ trong vòng 24 tháng kể từ ngày 04/10/2021.

Cách cập nhật Windows 11

Đầu tiên, cập nhật thủ công qua Windows Update, bạn chỉ cần truy cập: Settings – Update & Security – Windows Update – Check for updates – Download and install.

Thứ hai, cập nhật lên Windows 11 bằng Windows Installation Assitant.

Cuối cùng, bạn có thể cài đặt bằng file ISO của Windows 11 trên trang chủ Microsoft.

Có thể bạn quan tâm: So sánh chi tiết 4 phiên bản iPhone 13 vừa ra mắt

Các tính năng mới trong Windows 11

Như đã nói ở trên, Windows 11 gần như phiên bản lột xác hoàn toàn, từ âm thanh khởi động cho đến icon của các ứng dụng đều có sự thay đổi.

Chưa kể, Microsoft còn đánh giá Windows 11 sẽ nhanh hơn tất cả các phiên bản tiền nhiệm.

Bên cạnh đó, các bản cập nhật Windows nhỏ hơn đến 40% và diễn ra trong chế độ nền, các trình duyệt cũng sẽ có tốc độ nhanh hơn trên hệ điều hành mới này.

Vậy Windows 11 có gì mới ? Hãy điểm qua vài tính năng mới dưới đây nhé.

#1. Start Menu

Đây là sự thay đổi lớn về giao diện với Start Menu và taskbar hoàn toàn mới, bạn có thể thấy các biểu tượng ứng dụng khá giống Android và iOS.

Bạn vẫn có thể tùy chỉnh Start Menu bằng cách di chuyển và chọn màu để tùy chỉnh giao diện và chức năng của hệ điều hành.

Như bạn thấy ở hình dưới đây, khá là lạ lẫm nhỉ 🙂

#2. Windows Widgets

Đây là tính năng cũ đã được làm mới với sự hỗ trợ của AI, mang đến những tin tức, dự báo thời tiết và nội dung mà bạn tùy chỉnh xuất hiện ngay trên màn hình.

Phần Widget này sẽ nằm trong thanh tác vụ, bạn chỉ cần nhấp chuột vào để xem và tùy chỉnh.

#3. Windows Store

Để cải thiện tốc độ, mang đến một cửa hàng ứng dụng mới cho Windows 11 và Windows 10, Windows Store đã được xây dựng lại hoàn toàn,

Danh sách các ứng dụng đang được mở rộng, hỗ trợ cả Win 32, PWA, UWP , bên cạnh đó, TikTok, Notepad và Paint cũng sẽ có mặt.

Điều này hứa hẹn người dùng sẽ dễ dàng khám phá và cài đặt các ứng dụng, trò chơi, phim yêu thích và hơn thế nữa.

#4. App Android trên Windows

Bạn không nghe nhầm đâu, Windows 11 sẽ hỗ trợ cả các ứng dụng Android.

Windows 11 cho phép bạn sử dụng các app Android ngay trên máy tính của mình, chúng có sẵn trong Microsoft Store thông qua Amazon App Store.

Các ứng dụng Android sẽ nằm trong thanh tác vụ giống như những ứng dụng khác và bạn có thể dễ dàng kéo cửa sổ app xung quanh màn hình.

#5. Windows Clipboard

Microsoft đã thiết kế lại cả phần Windows Clipboard, từ nay bạn đã có thể thêm GIF và icon.

Bạn có thể nhấn Win+V để khởi chạy trình quản lý Clipboard và chọn/tìm kiếm tài liệu qua thanh tìm kiếm trong menu, bao gồm cả GIF và các icon bạn muốn.

Bên cạnh đó, xuất hiện 1 tính năng mới gọi là “dán dưới dạng văn bản thuần túy”. Có nghĩa là từ nay bạn có thể copy paste mọi thứ dưới dạng văn bản thuần túy và loại bỏ tất cả các định dạng.

#6. Bàn phím ảo mới

Từ Windows 8, bàn phím ảo đã là 1 phần quan trọng của hệ điều hành, nhưng không có quá nhiều sự thay đổi qua các phiên bản.

Vì vậy, lần này Microsoft đã thiết kế lại bàn phím ảo trên Windows 11, để giúp người dùng có trải nghiệm với bàn phím ảo tốt hơn, trong đó có hỗ trợ hình nền cho bàn phím ảo.

Bạn có thể tìm thấy 8 hình nền mới cho bàn phím với chế độ tối và sáng trong C:\Windows\Web\touchkeyboard

Có thể bạn quan tâm: TNEX là gì ? Kiếm 20k nạp card với TNEX (Free 100%)

Các cải tiến mới trong Windows 11

Sau khi đã biết Windows 11 có những tính năng gì mới, hãy cùng điểm qua vài cải tiến mới nổ bật sau đây nhé.

#1. Trải nghiệm trên thiết bị cảm ứng

Để cải thiện trải nghiệm cảm ứng, Microsoft đã có 1 vài cải tiến ở chế độ cảm ứng, điển hình là khi sự dụng, các biểu tượng trên thanh tác vụ sẽ tự động giãn ra, tạo thêm khoảng trống để dễ chạm hơn.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể sử dụng 1 bàn phím cảm ứng y chang trên điện thoại, vuốt ngón tay để nhập kí tự, sử dụng phím cách làm bàn di chuột.

Tính năng Nhập liệu bằng giọng nói cũng đã được cải thiện rất nhiều, có thể tự động ngắt câu và chấp nhận lệnh thoại.

#2. Task View và Desktop

Microsoft đã thiết kế lại màn hình Task View với các quyền mới cho desktop ảo.

Với Windows 11, bạn có thể đổi tên, sắp xếp lại và tùy chỉnh nền cho từng desktop ảo.

Ví dụ, bạn được phép tạo nhiều desktop ảo theo ý muốn, sử dụng cho cá nhân hoặc công việc tùy thích.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể thay đổi nền của desktop ảo bằng cách mở Settings – Personalization – Background

#3. Cải thiện trải nghiệm âm thanh Bluetooth

Microsoft đã bổ sung các tính năng mới cho công cụ âm thanh Bluetooth để cải thiện âm thanh Bluetooth và cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn,

Với Windows 11, bạn có thể chuyển đổi giữa micro và loa mà không cần thay đổi theo cách thủ công. Điều này đảm bảo bạn có trải nghiệm liền mạch khi chuyển đổi giữa các ứng dụng khác nhau.

Microsoft cũng giới thiệu hỗ trợ codec AAC, cho phép chất lượng truyền phát âm thanh tốt ở tai nghe Bluetooth như AirPods.

#4. Cài đặt display mới

Trước đây, thiết bị sử dụng công nghệ CABC để cải thiện hiệu suất pin, tuy nhiên, nó làm giảm chất lượng hình ảnh, độ sáng và độ chuẩn của màu sắc.

Vì vậy, Windows 11 có thêm tùy chọn “Content adaptive brightness control (CABC)” mới để tắt cải thiện chất lượng hình ảnh, bạn có thể tùy chỉnh bằng cách mở Settings – System – Display.

Chưa kể, ở phần Advanced display settings, Microsoft giới thiệu giấy chứng nhận HDR mới để hướng dẫn người dùng về màn hình HDR, ở đây các chứng nhận HDR trên màn hình của bạn sẽ được hiển thị.

Tính năng này hiện chỉ hoạt động với 1 số kiểu máy, bạn có thể sẽ không thấy chứng nhận HDR sau khi cập nhật.

#5. Cập nhật bố cục File Explorer

Đây là sự thay đổi lớn khi bố cục File Explorer cổ điển đã được cập nhật mới để cải thiện trải nghiệm màn hình ảo.

Nếu bạn vẫn thích như cũ, hãy bật Use compact mode bằng cách mở Folder View Options, nó sẽ khôi phục bố cục cũ và loại bỏ các sự thay đổi.

Ngoài ra, các biểu tượng như Desktop, Documents, Downloads và Pictures, Recycle Bin đều được làm mới.

Nếu bạn để ý kĩ, bạn sẽ thấy các góc bo tròn trong Explorer. Ví dụ, bạn nhấp chuột phải (context menu), bạn sẽ thấy các góc bo tròn và hiệu ứng đổ bóng giống như Fluent Design.

#6. Biểu tượng cảm xúc mới

Biểu tượng cảm xúc mới được thiết kế để hỗ trợ Emoji 12.1 và 13.0.

Microsoft đã thêm hơn 200 glyphs mới. Là một phần của bản cập nhật Windows, hệ điều hành hiện có thiết kế biểu tượng cảm xúc phân biệt giới tính.

Các biểu tượng cảm xúc hiện có cũng đang được thay đổi hình ảnh để cải thiện tính nhất quán trên các sản phẩm của Microsoft.

#7. Font chữ mới

Microsoft cập nhật giao diện người dùng phông chữ mặc định Segoe trên toàn hệ thống. Bạn sẽ thấy các biểu tượng Segoe Fluent mới trong các ứng dụng như Settings và Control Panel.

Công nghệ phông chữ mới này sẽ giúp người dùng dễ đọc hơn với kích thước lớn/nhỏ.

Lời kết

Bài viết trên đã nêu khá đầy đủ về các tính năng cũng như những cải tiến mới của Windows 11, khá hấp dẫn phải không nào ?

Sau khi đã biết được Windows 11 có gì mới, vậy bạn còn chần chừ gì mà không cập nhật ngay để cùng trải nghiệm bản cập nhật xịn xò này :>

Hãy cùng chờ xem những bài viết tiếp theo của Tự hào Gen Z nhé!!!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments